Tin cổ phần hóa

Nâng cao hiệu quả quản trị doanh nghiệp sau IPO và những kinh nghiệm cho BSR
Ngày đăng : 27/03/2017 * Lượt xem: 6641
   

Ngày 27/3/2017, tại Nhà máy Lọc dầu (NMLD) Dung Quất, Công ty Lọc Hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã tổ chức Hội thảo với chuyên đề “Nâng cao hiệu quả quản trị doanh nghiệp sau IPO và những kinh nghiệm cho BSR”.

Tham dự Hội thảo có ông Trương Đình Tuyển - Nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại, ông Phạm Đình Thưởng - Vụ Pháp chế, Bộ Công thương, ông Phạm Xuân Anh - Giám đốc Khối Ngân hàng Đầu tư (BSC).

Về phía công ty BSR, có ông Trần Ngọc Nguyên - Tổng giám đốc, cùng đại diện lãnh đạo các ban chuyên môn.

Hội thảo đã được nghe các diễn giả trình bày các tham luận liên quan đến tình hình của doanh nghiệp nói chung và BSR nói riêng trong quá trình chuẩn bị cổ phần hóa (IPO), đặc biệt là công tác quản trị doanh nghiệp sau IPO.

Tổng giám đốc BSR Trần Ngọc Nguyên phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Trần Ngọc Nguyên - Tổng giám đốc BSR nhấn mạnh Ban lãnh đạo cùng các CBCNV Công ty BSR rất quan tâm đến công tác cổ phần hóa trong thời gian tới. Vậy nên, hội thảo này nhằm hỗ trợ các ban/phòng/bộ phận chức năng nâng cao nhận thức về công tác cổ phần hóa, cách nhìn tổng quan về các nhiệm vụ của doanh nghiệp sau IPO, cơ hội và thách thức đối với BSR”.

Tại Hội thảo, ông Phạm Đình Thưởng - Vụ Pháp chế, Bộ Công Thương trình bày tham luận: “Những nội dung pháp lý ảnh hưởng đến doanh nghiệp vốn Nhà nước sau cổ phần hóa”.  Tham luận đã đi sâu phân tích các quy định về quản lý công ty cổ phần, quyền và nghĩa vụ của Đại hội đồng cổ đông, Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát, quy định và sử dụng quản lý vốn Nhà nước, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp…

Ông Phạm Đình Thưởng - Vụ Pháp chế, Bộ Công Thương trình bày tham luận tại Hội thảo

Qua đó, BSR phải cơ cấu lại những yếu tố để có thể IPO như: quyền và trách nhiệm đại diện chủ sở hữu, người đại diện phần vốn nhà nước, giám sát, kiểm tra, thanh tra hoạt động đầu tư, quản lý, sử dụng vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, báo cáo và công khai thông tin…

Đặc biệt, người quản lý doanh nghiệp cần hiểu rõ quản trị công ty cổ phần phải tuân thủ các quy định khác với công ty TNHH Một thành viên về chiến lược quản trị, kinh doanh, đầu tư, tài chính,… 

Ông Phạm Xuân Anh - Giám đốc Khối Ngân hàng Đầu tư (BSC) đưa ra một số đề xuất đối với BSR trong quá trình IPO

Ông Phạm Xuân Anh - Giám đốc Khối Ngân hàng Đầu tư (BSC) đã chia sẻ kinh nghiệm nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp sau cổ phần hóa. Ông Phạm Xuân Anh đã khái quát các thay đổi trong cơ chế vận hành, quản trị doanh nghiệp. Theo ông, quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước thường không gây ra các biến động lớn về nguồn nhân lực tại doanh nghiệp, đặc biệt là trong trường hợp Nhà nước vẫn nắm quyền chi phối. Và đặc biệt, đa phần các doanh nghiệp Nhà nước đạt kết quả kinh doanh cải thiện sau cổ phần hóa, thể hiện quả chỉ số ROE (chỉ số lợi nhuận trên vốn của cổ đông).

Giám đốc Khối Ngân hàng Đầu tư BSC Phạm Xuân Anh cũng đưa ra một số đề xuất với BSR khi chuẩn bị cho IPO về chiến lược tài chính, chiến lược đầu tư, phát triển nguồn nhân lực, chiến lược quản trị rủi ro…

Phát biểu tại Hội thảo, ông Trương Đình Tuyển - Nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại cho biết, những yếu tố để BSR có thể IPO thành công bao gồm: “BSR phải giữ gìn sự độc đáo về công nghệ và bảo đảm đặc thù riêng có của sản phẩm, bảo đảm duy trì chất lượng vốn có. Đồng thời BSR cần căn cứ vào điều kiện cụ thể của doanh nghiệp trong mối tương quan với doanh nghiệp khác để lựa chọn thị trường mục tiêu, sản phẩm mục tiêu và chọn phương thức cạnh tranh”.

Nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển phát biểu tại Hội thảo

Kết thúc Hội thảo, các diễn giả cùng lãnh đạo các ban chuyên môn của Công ty BSR đã thảo luận các vấn đề cần giải quyết cho BSR để nâng cao giá trị doanh nghiệp như: Lập kế hoạch nâng cao sức cạnh tranh; lựa chọn phương thức cạnh tranh phù hợp với chiến lược thị trường và chiến lược sản phẩm. Bên cạnh đó, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, ngoài việc nâng cao năng suất lao động, tăng mức đóng góp của nhân tố tổng năng suất (TFP) sẽ góp phần lớn cho việc IPO của BSR.

Trang Nhung

Tin liên quan
Nguồn cung xăng dầu cho người tiêu dùng Việt năm 2018 ra sao?

Nguồn cung xăng dầu cho người tiêu dùng Việt năm 2018 ra sao?

Từng là một nước phụ thuộc hoàn toàn vào xăng dầu nhập khẩu, Việt Nam đã dần dần đáp ứng như cầu xăng dầu nội địa nhờ các nhà máy lọc dầu  đã, đang và sắp đi vào hoạt động như Dung Quất, Nghi Sơn (hoạt động vào quý 4/2017). Liệu nguồn cung xăng dầu cho người tiêu dùng Việt Nam 2018 sẽ ra sao?.
Lọc dầu Dung Quất công bố lợi nhuận tăng mạnh trước thềm IPO

Lọc dầu Dung Quất công bố lợi nhuận tăng mạnh trước thềm IPO

Tiếp sau một loạt thương vụ IPO thành công, thời gian tới, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) sẽ tiếp tục tiến hành IPO một loạt tổng công ty lớn phụ trách các mảng kinh doanh quan trọng gồm PV Power, Lọc hóa dầu Bình Sơn và PV Oil.
Vốn đầu tư tỷ USD, kỳ vọng gì với Lọc dầu Dung Quất mở rộng?

Vốn đầu tư tỷ USD, kỳ vọng gì với Lọc dầu Dung Quất mở rộng?

Công ty TNHH Một thành viên Lọc-Hoá dầu Bình Sơn (BSR) đang hoàn tất việc thiết kế tổng thể dự án nâng cấp, mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, có quy mô vốn đầu tư lên tới 1,806 tỷ USD. Giới chuyên gia đánh giá, chiến lược hợp lý nhất chính là huy động các nguồn lực xã hội tham gia đầu tư dự án mở rộng và góp phần cải thiện năng lực quản trị gắn với cổ phần hóa doanh nghiệp.