Tin cổ phần hóa

Lọc hóa dầu Bình Sơn IPO vào tháng 11
Ngày đăng : 24/06/2017 * Lượt xem: 2342
   

Công ty TNHH MTV Lọc - Hóa dầu Bình Sơn (BSR) sẽ phát hành cổ phần lần đầu ra công chúng vào tháng 11 năm nay.

Ngoài việc lên kế hoạch chào bán cho các nhà đầu tư định danh và nhà đầu tư chiến lược; công ty có những bước chuẩn bị về vị thế, nền tảng tài chính cũng như nâng cấp mở rộng nhiều hạng mục nhằm thu hút thêm nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Đại diện BSR cho biết, công ty đã đầu tư một hệ thống tài sản cố định hiện đại tại Nhà máy lọc dầu Dung Quất theo tiêu chuẩn quốc tế và có độ tin cậy vận hành cao.

Toàn cảnh Nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Tính đến hết quý I/2017, lợi nhuận công ty hơn 13.000 tỷ đồng; nộp ngân sách Nhà nước trên 7 tỷ USD) - hơn gấp đôi tổng mức đầu tư nhà máy (3 tỷ USD). Sản lượng sản xuất và tiêu thụ đạt 1,7 triệu tấn sản phẩm các loại, doanh thu trên 21.000 tỷ đồng.

Theo số liệu cập nhật tình hình hoạt động 5 tháng đầu năm của công ty, ROE đạt 8,67%, ROA (lợi nhuận sau thuế/tổng tài sản) 4,81%, hệ số bảo toàn vốn là 1,091.

Hiện BSR chiếm 30% thị phần xăng dầu trong nước. Công ty được tự tính giá thành sản phẩm theo hướng thu hút các đầu mối tiêu thụ trong nước.

Năm 2017, BSR đặt kỳ vọng vượt các chỉ tiêu đề ra cho cả năm từ 15-20%.

Khu chứa sản phẩm của nhà máy.

Hiện doanh nghiệp có quan hệ hợp tác với 31 đầu mối xăng dầu trên cả nước. Theo lãnh đạo công ty, với việc giá thành xăng dầu nước ta thuộc hàng thấp trong khu vực, BSR có thể mở rộng thị trường bằng việc thực hiện xuất khẩu.

Bên cạnh thế mạnh về các sản phẩm xăng dầu cơ bản, công ty cũng nghiên cứu và phát triển (R&D) các sản phẩm mới, có chất lượng cao, thân thiện với môi trường... Dự kiến, sau khi nâng cấp, mở rộng nhà máy, các sản phẩm xăng dầu của BSR sẽ đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng EURO 5.

Công suất của nhà máy lọc dầu mới chỉ đáp ứng trên 30% nhu cầu xăng dầu trong nước, phần lớn nhu cầu xăng dầu còn lại phải nhập khẩu từ nước ngoài. Năm 2018 cùng với sự ra đời của Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn, hai nhà máy cũng chỉ đáp ứng được 80% nhu cầu thị trường

Với nhu cầu lớn của thị trường cùng dư địa lớn để mở rộng thị trường tiêu thụ, BSR dự tính sẽ tận dụng tối đa lợi thế này làm đòn bẩy kinh doanh. Nhờ đó, đem đến lợi nhuận sau thuế và tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu của BSR gia tăng nhanh.

Các chuyên gia của BSR  tại phòng điều khiển trung tâm.

Ngoài ra, doanh nghiệp tiếp tục triển khai công tác đầu tư nâng cấp, mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất, nâng công suất nhà máy tăng thêm 30%, đạt mức 8,5 triệu tấn một năm và đáp ứng 50-60% nhu cầu tiêu thụ xăng dầu trong nước. Thực tế cho thấy, chỉ với khoảng 3% sản lượng hóa dầU đã đóng góp tới 44% lợi nhuận cho toàn công ty.

Sau hơn 7 năm đi vào hoạt động, BSR đạt tổng doanh thu trên 36 tỷ USD.

Năm 2016, dù giá dầu thô thế giới có nhiều biến động, có lúc xuống dưới 30 USD một thùng, tuy nhiên, chỉ tiêu doanh thu, lợi nhuận sau thuế và nộp ngân sách nhà nước của doanh nghiệp đều vượt so với kế hoạch. Cụ thể, doanh thu là 73.598,25 tỷ đồng, vượt 4%, lợi nhuận sau thuế 4.492 tỷ đồng, gần gấp 5 lần so với kế hoạch. Tỷ suất lợi nhuận sau thuế trên vốn chủ sở hữu (ROE) khá cao với mức 14,2%.

Thanh Thư

Tin liên quan
Nguồn cung xăng dầu cho người tiêu dùng Việt năm 2018 ra sao?

Nguồn cung xăng dầu cho người tiêu dùng Việt năm 2018 ra sao?

Từng là một nước phụ thuộc hoàn toàn vào xăng dầu nhập khẩu, Việt Nam đã dần dần đáp ứng như cầu xăng dầu nội địa nhờ các nhà máy lọc dầu  đã, đang và sắp đi vào hoạt động như Dung Quất, Nghi Sơn (hoạt động vào quý 4/2017). Liệu nguồn cung xăng dầu cho người tiêu dùng Việt Nam 2018 sẽ ra sao?.
Lọc dầu Dung Quất công bố lợi nhuận tăng mạnh trước thềm IPO

Lọc dầu Dung Quất công bố lợi nhuận tăng mạnh trước thềm IPO

Tiếp sau một loạt thương vụ IPO thành công, thời gian tới, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) sẽ tiếp tục tiến hành IPO một loạt tổng công ty lớn phụ trách các mảng kinh doanh quan trọng gồm PV Power, Lọc hóa dầu Bình Sơn và PV Oil.
Vốn đầu tư tỷ USD, kỳ vọng gì với Lọc dầu Dung Quất mở rộng?

Vốn đầu tư tỷ USD, kỳ vọng gì với Lọc dầu Dung Quất mở rộng?

Công ty TNHH Một thành viên Lọc-Hoá dầu Bình Sơn (BSR) đang hoàn tất việc thiết kế tổng thể dự án nâng cấp, mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, có quy mô vốn đầu tư lên tới 1,806 tỷ USD. Giới chuyên gia đánh giá, chiến lược hợp lý nhất chính là huy động các nguồn lực xã hội tham gia đầu tư dự án mở rộng và góp phần cải thiện năng lực quản trị gắn với cổ phần hóa doanh nghiệp.