Tin cổ phần hóa

BSR sẵn sàng hợp tác với Tập đoàn Dầu khí Macron
Ngày đăng : 25/10/2016 * Lượt xem: 6404
   

Chiều 25/10/2016, ông John Webster, Phó Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Macron cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc, tìm hiểu cơ hội đầu tư với Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR).

Tại buổi làm việc, Tổng giám đốc BSR Trần Ngọc Nguyên đã giới thiệu quá trình hình thành, phát triển của NMLD Dung Quất cũng như những cơ hội hợp tác đầu tư với Công ty BSR.

TGĐ Trần Ngọc Nguyên giới thiệu cơ hội hợp tác đầu tư của BSR

NMLD Dung Quất triển khai hợp đồng EPC từ năm 2005, sau 4 năm xây dựng, Nhà máy đã cho ra dòng sản phẩm thương mại vào ngày 22/2/2009. Nhà máy sản xuất ra 11 loại sản phẩm xăng dầu, hóa dầu khác nhau. Đến 2014, Nhà máy sản xuất thêm 2 loại sản phẩm mới, đó là xăng Jet-A1K và dầu Diezel L-62 dùng cho tàu ngầm và máy bay chiến đấu. Nhà máy đang tiến hành nâng cấp mở rộng để đến 2021 sẽ nâng công suất lọc hóa dầu lên 8,5 triệu tấn, chiếm khoảng 40% nhu cầu xăng dầu của Việt Nam.

Từ 2009 đến nay, Nhà máy đã nhập 47,2 triệu tấn dầu thô, sản xuất khoảng 42,5 triệu tấn xăng dầu và hàng trăm nghìn tấn polypropylene, khí LPG… Doanh thu của Công ty BSR đạt khoảng 34,5 tỷ USD, đóng góp cho ngân sách khoảng 6 tỷ USD. Như vậy so với tổng mức đầu tư của Nhà máy là 3 tỷ USD, thì Công ty đã đóng góp cho ngân sách gấp đôi số vốn đầu tư.

Sau khi nâng cấp mở rộng, Nhà máy sẽ có nhu cầu sử dụng các loại dầu chua ngoại nhập từ Trung Đông, Tây Phi và viễn đông Liên bang Nga. Vì vậy, cơ hội để Macron trở thành đối tác cung cấp dầu thô cho NMLD Dung Quất là rất lớn.

Năm 2017, nhu cầu dầu thô của Nhà máy cần khoảng 57% dầu Bạch Hổ, 43% là dầu thô từ các mỏ khác ở thềm lục địa Việt Nam và Nhà máy sẽ nhập khẩu thêm nhiều chuyến dầu từ các đối tác.

TGĐ Trần Ngọc Nguyên giới thiệu các bức ảnh về ngành Dầu khí Việt Nam

Ông John Webster cho biết:  Macron là tập đoàn dầu khí có trụ sở tại Malta – một đất nước ở Địa Trung Hải. Macron có thế mạnh trong công tác cung cấp dầu thô cho các nhà máy lọc dầu trên thế giới. Và trong buổi làm việc hôm nay với BSR, Macron mong muốn hợp tác 3 vấn đề: Cung ứng dầu thô cho NMLD Dung Quất; cơ hội hợp tác mua cổ phần Công ty BSR và hợp tác trong khâu kỹ thuật làm sạch các bồn bể.

Sau khi thống nhất các mục tiêu, Tổng giám đốc BSR Trần Ngọc Nguyên chấp thuận Macron và BSR tiếp tục có nhiều buổi làm việc tiếp theo để tìm hướng đi thành công nhất trong việc Macron giới thiệu các chủng loại dầu thô cung cấp cho NMLD Dung Quất và cơ hội hợp tác trong việc mua cổ phần.

Đức Chính

Tin liên quan
Nguồn cung xăng dầu cho người tiêu dùng Việt năm 2018 ra sao?

Nguồn cung xăng dầu cho người tiêu dùng Việt năm 2018 ra sao?

Từng là một nước phụ thuộc hoàn toàn vào xăng dầu nhập khẩu, Việt Nam đã dần dần đáp ứng như cầu xăng dầu nội địa nhờ các nhà máy lọc dầu  đã, đang và sắp đi vào hoạt động như Dung Quất, Nghi Sơn (hoạt động vào quý 4/2017). Liệu nguồn cung xăng dầu cho người tiêu dùng Việt Nam 2018 sẽ ra sao?.
Lọc dầu Dung Quất công bố lợi nhuận tăng mạnh trước thềm IPO

Lọc dầu Dung Quất công bố lợi nhuận tăng mạnh trước thềm IPO

Tiếp sau một loạt thương vụ IPO thành công, thời gian tới, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) sẽ tiếp tục tiến hành IPO một loạt tổng công ty lớn phụ trách các mảng kinh doanh quan trọng gồm PV Power, Lọc hóa dầu Bình Sơn và PV Oil.
Vốn đầu tư tỷ USD, kỳ vọng gì với Lọc dầu Dung Quất mở rộng?

Vốn đầu tư tỷ USD, kỳ vọng gì với Lọc dầu Dung Quất mở rộng?

Công ty TNHH Một thành viên Lọc-Hoá dầu Bình Sơn (BSR) đang hoàn tất việc thiết kế tổng thể dự án nâng cấp, mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, có quy mô vốn đầu tư lên tới 1,806 tỷ USD. Giới chuyên gia đánh giá, chiến lược hợp lý nhất chính là huy động các nguồn lực xã hội tham gia đầu tư dự án mở rộng và góp phần cải thiện năng lực quản trị gắn với cổ phần hóa doanh nghiệp.